ĐI LỄ ĐỀN QUAN LỚN ĐỆ TAM


Người đi lễ mà không giữ lễ phỏng có ích gì?
...............................................................

Bữa đó, tôi về đến đền Quan lớn thì trời đã xế chiều. Từ xa, tôi đã nhìn thấy biển "cấm mặc váy ngắn và áo hở nách vô đền".
 Nếu ở một nước văn minh, nhìn  biển đó, người ta chắc sẽ phì cười vì một chuyện nhỏ như con kiến đó thì việc gì phải mất công làm biển như vậy. Còn ở nước mình thì có biển nhiều khi cũng như không vì lắm người coi đó là biển dành cho "con bò" nó đọc thì phải.
Khi tôi vào đến cung quan lớn, chợt bất chợt gặp một cô nàng tầm ngoài ba mươi tuổi, mặc một chiếc đầm sát nách bó sát, ngắn đến nỗi chả thể ngắn hơn, đang sì sụp lễ bái.
 Mỗi lần chị ta cúi xuống thì người đứng sau hẳn sẽ phải đỏ mặt vì nàng. 
Khi cô ta vừa lễ xong, có một chàng thanh niên trong ban quản lí nhà đền, đến bên cạnh nhắc nhở:
- Chị ơi, đề nghị chị ra ngoài thay đồ rồi vào lễ tiếp. Nếu chị không chấp hành thì xin ở ngoài giúp cho. Ở lối cổng vào, chúng tôi đã đề biển: Không được mặc váy ngắn và áo sát nách vô đền . Biển rất to mà chị vẫn không nhìn thấy sao?
 Một bà đồng đứng tuổi ở gần đó, cũng nói xen vào:
- Mặc thiếu vải thế  vô cửa quan thì "rét lắm ' em ạ. Đi lễ đền chùa, em nên mặc kín đáo hơn kẻo bị cảm lạnh đó.
 Cô nàng không mặt sa sầm, ngấm nguẩy đi ra, vẻ ấm ức như thể Thị Mầu bị đổ oan vậy.
Tôi nhìn theo cô ta khẽ thở dài, lắc đầu.
Chị bạn đi cùng tôi,  cũng lắc đầu ngán ngẩm, nói:
- Chả hiểu vô đền mà mặc thế cho ai ngắm nhỉ? Lạ thiệt thôi.
Chàng thanh niên khẽ bật cười, bảo:
- Thì để cho người trần ngắm mà... Chỉ có điều, chị ta đến nhầm chỗ rồi...
Chả hiểu sau ' sự cố" chiều nay, cô nàng kia có chịu chừa dứt cái kiểu ăn mặc như thế để đi lễ đền chùa hay không.
 Nếu là một người còn chút văn hóa và tự trọng tối thiểu thì chắc sẽ thấy hổ thẹn lắm, nhưng còn chị này thấy xem ra chỉ như nước đổ lá khoai mà thôi.
 Khi tôi đi vô cung công đồng lễ lại bắt gặp một bà đồng mặc áo dài đỏ đội xếp cô màu đỏ, đi cả đôi giày dính đầy đất cát lên sập gỗ trước ban thờ ông Mười. Chả hiểu bà này nghĩ gì mà tha đôi giày bẩn ấy lên sập gỗ màu cánh gián sạch bóng loáng không một hạt bụi? Tôi còn chưa kịp phản ứng thì một  người đàn ông đang ngồi ghi công đức ở gần đó đã vụt đứng dậy, chạy lại quát:
- Này bà kia, bà không nhìn thấy biển đề : cấm đi giày dép lên sập gỗ à? Ở nhà, bà toàn mang  cả giầy lên giường ngủ hay sao?
 Bà ta nghe thế định cự lại nhưng vì nhìn ông này vẻ mặt "hầm hố' nên lại đành câm nín, ngoe nguẩy đi ra ngoài.
 Lời nói của ổng tuy có chút khó nghe nhưng với hành vi trên cũng chẳng có gì oan uổng vì nhìn trang phục của bà này thì có vẻ rất đúng nghi lễ cổ truyền, nhưng chỉ có cái  "cổ" thì đúng lễ,  còn cái đầu và nếp nghĩ thì quả là thiếu lễ quá thể.
 Tôi thiệt không hiểu nổi mấy người kia đi lễ để cầu gì, xin gì... nhưng  cái " lễ" tối thiểu khi vô đền còn chưa hiểu và giác ngộ thì e rằng đi lễ kiểu đó phúc đâu chẳng thấy mà  đã mang tội vào thân là điều chắc chắn rồi.

My Instagram

Copyright © MÙA HOA BÁCH HỢP. Made with by OddThemes